Chiều ngày 16/01/2018, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (TCCT), chủ trì đón, tiếp thân mật Đoàn đại biểu Cựu chiến binh (CCB) Tiểu đoàn 1 Long An đến thăm Bộ Quốc phòng.

Tiểu đoàn 1 Long An là Tiểu đoàn bộ đội địa phương, đơn vị chủ công, nòng cốt trong chiến tranh nhân dân của tỉnh Long An, ra đời trong cao trào toàn dân đánh giặc, giải phóng quê hương. Từ Đại đội 1 cơ động được thành lập ngày 17/6/1960, đến ngày 21/01/1964 đơn vị chính thức ra mắt mang phiên hiệu Tiểu đoàn 1 Long An.

Trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 Long An vừa làm tốt công tác vũ trang, tuyên truyền, vừa tham gia xây dựng cơ sở chính trị cho cách mạng, trấn áp những tên ác ôn, hạn chế được nhiều thiệt hại cho cách mạng, xây dựng phong trào đấu tranh cách mạng quần chúng nhân dân. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đơn vị là một trong những mũi nhọn tiến công đánh chiếm những mục tiêu chiến lược nằm sâu trong thành phố Sài Gòn, gây tiếng vang lớn và gây nhiều thiệt hại cho địch, tiêu biểu như trận cầu Chữ Y tiêu diệt nhiều lực lượng và phương tiện của địch. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đơn vị đã kết hợp cùng các lực lượng giải phóng hoàn toàn tỉnh Long An, cùng các lực lượng khác trực tiếp tiến công thần tốc tiến đánh hướng nam Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, góp phần quan trọng làm nên một Long An “Trung dũng kiên cường - toàn dân đánh giặc”. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, Tiểu đoàn cũng là một trong những đơn vị đầu tiên được điều động lên mặt trận bảo vệ biên giới. Tiểu đoàn đã cùng với các lực lượng khác tiến công tiêu diệt nhiều đơn vị của Khơ me đỏ, giải phóng đất nước Campuchia, sau đó tiếp tục làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng.

Đồng chí Đại tá Mai Văn Lai, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 1 Long An thay mặt Ban liên lạc CCB Tiểu đoàn 1 Long An
tặng Bộ Quốc phòng bức tranh nhân dịp Đoàn đến thăm Bộ Quốc phòng

Tiểu đoàn 1 Long An 3 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, được tặng 15 Huân chương Chiến công các loại, 3 Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Campuchia cùng hàng trăm huân, huy chương cao quý khác. Tiểu đoàn có 4 đồng chí được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; hàng trăm đồng chí được tặng danh hiệu dũng sĩ; hơn 200 cán bộ, chiến sĩ được tặng huân, huy chương các loại.

Tại buổi tiếp, đồng chí Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm TCCT đã bày tỏ sự phấn khởi và chúc mừng những cố gắng, nỗ lực, thành tích, đóng góp to lớn Tiểu đoàn 1 Long An đạt được; đồng chí chuyển lời thăm hỏi và trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu; đồng thời, thông báo một số hoạt động tiêu biểu trong huấn luyện, SSCĐ và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong thời gian qua.

Đồng chí mong rằng, sau chuyến đi, các đồng chí trở về quê hương tiếp tục phấn đấu, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

* Ảnh đại diện: Đoàn đại biểu CCB Tiểu đoàn 1 Long An chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu cơ quan Bộ Quốc phòng tại buổi gặp mặt.Phòng Hậu phương/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 319 Cập nhật lúc: 19/01/2018 14:10:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap