Từ ngày 30/6 đến ngày 02/7/2018, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Ban CHQS huyện Tân Phú tiến hành tìm kiếm, quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ trong vườn của một hộ dân tại ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú.

Hài cốt liệt sĩ đầu tiên được phát hiện trong lúc ông Vũ Quốc Tư, ở ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú đào đất vườn để chuẩn bị xuống giống sầu riêng; xác định có thể đây là hài cốt liệt sĩ nên ông Tư đã trình báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Đồng Nai đã cử lực lượng xuống hiện trường, phối hợp với Ban CHQS huyện Tân Phú tổ chức tìm kiếm và tiến hành cất bốc ngôi mộ đầu tiên. Tại đây, Tổ công tác đã phát hiện nhiều di vật, trong đó có một chiếc lược bằng nhựa có khắc chữ Tiến Trung Đạo Lý; một đôi dép cao su còn đế. Tiến hành tìm kiếm rộng ra khu vực xung quanh, Tổ công tác đã phát hiện thêm 8 ngôi mộ khác ở gần đó. Hài cốt tại 8 ngôi mộ này đều được quấn bằng tăng, võng cùng các di vật, gồm: Một thắt lưng, một bóp bằng ni lông có đựng nhiều ảnh cũ…


Hài cốt và di vật liệt sĩ được tìm kiếm và quy tập tại xã Phú An, huyện Tân Phú

Thông tin từ các Cựu chiến binh ở huyện Tân Phú cho biết, khu vực trên trong kháng chiến chống Mỹ là một bệnh xá dã chiến (K54) của Đoàn 600 (có thể khu vực này là nơi các chiến sĩ thuộc Đoàn 600 hy sinh trong khoảng thời gian năm 1975). Tuy nhiên, thông tin về đơn vị chiến đấu hiện vẫn đang được xác minh và chưa có thông tin chính thức.

Nhân dân xã Phú An đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ vừa được tìm kiếm, quy tập

Ban Chính sách/Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai, căn cứ vào di vật của liệt sĩ (chiếc lược có khắc chữ Tiến Trung Đạo Lý) đã liên hệ với thân nhân liệt sĩ ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (có thông tin trùng với thời gian và khu vực liệt sĩ hy sinh) nhằm cung cấp thông tin, xác định danh tính liệt sĩ; đến trưa 01/7, thân nhân liệt sĩ đã liên hệ với chính quyền xã Phú An và đang trên đường đến khu vực tìm kiếm để cung cấp và xác minh các thông tin liên quan đến liệt sĩ.

Hiện nay, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các đơn vị triển khai mở rộng tại nhiều vị trí khác nhau. Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu, rà soát, thu thập thông tin để xác định đơn vị chiến đấu và danh tính các liệt sĩ.

Lực lượng, phương tiện của Tổ công tác tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đề nghị ai biết thêm thông tin về các liệt sĩ có thông tin như trên xin liên hệ về Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị - Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237, địa chỉ số 38A Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; địa chỉ email: chinhsachquandoi@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp với Ban Chính sách/Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai theo số điện thoại: 02513.917.545; đồng chí Trung tá Dương Anh Tuấn, Trưởng Ban Chính sách, số điện thoại: 0907.606.686. Trân trọng cảm ơn!

* Ảnh đại diện: Lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ dâng hưởng tưởng niệm các liệt sĩ vừa được tìm kiếm, quy tập.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 346 Cập nhật lúc: 02/07/2018 16:30:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap