Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hải Dương đã tiến hành xét duyệt hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền quyết định và tổ chức chi trả được 2 đợt cho 1.528 người, tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng (trong đó, 1.208 người tham gia dân công hỏa tuyến thời kỳ chống Pháp và 320 người tham gia thời kỳ chống Mỹ). Quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, thẩm định, xét duyệt và chi trả được các địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định.

Cầm trên tay Giấy chứng nhận cùng số tiền 3,5 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Chính, sinh năm 1948, trú tại phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương phấn khởi chia sẻ: 'Tôi tham gia dân công hỏa tuyến từ tháng 4/1965 đến tháng 8/1967. Trong thời gian này, tôi trực tiếp tham gia chiến đấu tại trận địa pháo 57mm, khu Tiền Trung, xã Ái Quốc, huyện Nam Sách (nay là phường Ái Quốc, TP Hải Dương). Ngày trước, chúng tôi tham gia dân công hỏa tuyến chỉ mong đất nước sớm được giải phóng, nay được Đảng và Nhà nước quan tâm tới những người đã tham gia phục vụ kháng chiến như chúng tôi, thực sự là nguồn động viên, an ủi rất lớn'.

Cùng chung niềm vui như bà Chính, ông Hoàng Chí Miến, sinh năm 1942 (xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng) cũng rất xúc động. Ông Miến hai lần tham gia dân công hỏa tuyến và trực tiếp phục vụ chiến đấu. Ông Miến tâm sự: “Thế hệ chúng tôi ngày ấy chỉ biết Tổ quốc cần là lên đường làm nhiệm vụ, không ai nghĩ rằng để mai sau sẽ được gì. Giờ đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm như thế này, tuy số tiền không nhiều nhưng chúng tôi rất phấn khởi”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng ban Chính sách/Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: “Để việc chi trả trong thời gian tới đạt kết quả tốt, theo kế hoạch, thời gian tới Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hải Dương sẽ thành lập đoàn kiểm tra quy trình, chất lượng xét duyệt hồ sơ của Hội đồng chính sách các xã, phường, thị trấn. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, phấn đấu đến cuối tháng 4/2017, báo cáo Quân khu 1.652 bộ hồ sơ của đợt tiếp theo để các đối tượng được thụ hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất”./.

* Ảnh: Tổ chức chi trả chế độ cho người tham gia dân công hỏa tuyến tại huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương).


(Nguồn: Qdnd Online)

Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 1006 Cập nhật lúc: 11/04/2017 09:28:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap