Sáng 12/5/2017, tại Nghĩa trang huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ truy điệu và an táng 104 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào và 3 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại huyện Kỳ Sơn.

Dự buổi Lễ có đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đại tá Xỉ Tha Đuông Ma La, Cục trưởng Cục Chính sách/Bộ Quốc phòng, Phó Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào; Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị, Uỷ viên Ban Chỉ đạo quốc gia 1237, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237; Trung tướng Võ Văn Việt - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4; đại diện Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh của nước bạn Lào (Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Xổm Bun); đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh cùng đại biểu Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân tỉnh Nghệ An.


Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Kỳ Sơn đón các anh hùng liệt sĩ
tại thị trấn Mường Xén (sáng 11/5/2017)

Mùa khô 2016 - 2017, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 104 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (trong đó, 90 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở tỉnh Viêng Chăn và 9 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại tỉnh Xay Xổm Bun); ngoài ra, 3 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại huyện Kỳ Sơn cũng được đưa về truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

   Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu và an táng, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người không tiếc máu xương đã ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả; tri ân với những người con anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và tình cảm thiêng liêng, sâu nặng đối với đồng chí, đồng đội đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Với ý nghĩa đó, trong những năm qua, Ban công tác đặc biệt 2 Chính phủ Việt Nam - Lào, Đảng ủy Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Xổm Bun và tỉnh Nghệ An đã quán triệt, triển khai có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sinh trên đất nước bạn Lào và trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 


Quang cảnh tại buổi Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Ban Chỉ đạo quốc gia 1237, Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ đang nỗ lực, bằng mọi biện pháp, phấn đấu sớm tìm kiếm, quy tập các hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước. Hiện nay, cả nước còn khoảng trên 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy. Trong 3 năm qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan, ban, ngành xác định được 3.800 danh tính cho các liệt sĩ. Tuy nhiên, để có được kết quả đó, các cơ quan chức năng đã phải lấy đến 12.000 mẫu gen các loại, mỗi mẫu phân tích đến 3 lần gen của thân nhân, công việc này ngày càng phức tạp, khó khăn hơn. Bởi vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền các cấp, các cơ quan thuộc Quân đội, Công an cần tiếp tục phối hợp, chung tay, nỗ lực hơn nữa, góp phần làm vơi đi những mất mát, thiệt thòi và khó khăn của các gia đình thân nhân liệt sĩ trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ./.

* Ảnh đại diện: Đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đại biểu di chuyển hài cốt các liệt sĩ đến nơi an táng.


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 570 Cập nhật lúc: 15/05/2017 17:13:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap