Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 3 đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, góp phần xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Năm 2017, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức có hiệu quả các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa với cách làm chủ động, sáng tạo, được các cấp, cách ngành nhiệt tình hưởng ứng. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, các cơ quan, đơn vị của Quân khu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xét duyệt, hỗ trợ xây dựng và bàn giao 254 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn (trong đó, Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây dựng 39 nhà, số còn lại được trích từ quỹ vốn đơn vị và xã hội hóa của các doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội trên địa bàn Quân khu) với số tiền gần 17,8 tỷ đồng.
 

Đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khutrao Quyết định tặng nhà tình nghĩa
cho thương binh Nguyễn Văn Khan 
xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam


Thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán, dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội tới 4.698 tập thể và 7.599 cá nhân với số tiền gần 25 tỷ đồng; phụng dưỡng 189 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (với mức tiền 500.000 đồng/mẹ/tháng) và tặng quà trị giá 1,3 triệu đồng/mẹ; tặng 88 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân trị giá 440 triệu đồng; vận động, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được gần 3,35 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh, người có công Nho Quan/Ninh Bình; Liêm Cần, Kim Bảng, Duy Tiên/Hà Nam trị giá 84 triệu đồng; thăm và tặng quà các Bệnh viện Quân y 5, 7 và phân viện 7/Hải Phòng trị giá 33 triệu đồng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 29.577 lượt đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân với số tiền gần 4,7 tỷ đồng; nhận đỡ đầu, giải quyết việc làm và đề nghị Bộ Quốc phòng tuyển dụng 10 cháu là con thương, bệnh binh nặng tại các trung tâm điều dưỡng. 

Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Nam Định thăm hỏi và động viên các đối tượng chính sách đến khám và nhận thuốc miễn phí tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định

Chỉ đạo Đoàn Văn công biểu diễn phục vụ các Trung tâm điều dưỡng thương binh; Bảo tàng Quân khu và các địa phương tổ chức triển lãm lưu động trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Quân khu với chủ đề “LLVT Quân khu 3 với phong trào Đền ơn đáp nghĩa”, “Da cam - Lương tri và công lý”; đồng thời, tổ chức các đoàn công tác, hành quân về nguồn, đóng góp xây dựng, tôn tạo, dâng hương, hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, nhà bia ghi công các anh hùng liệt sĩ với số tiền trên 900 triệu đồng và gần 16,6 nghìn ngày công.

Bảo tàng Quân khu 3 tổ chức triển lãm lưu động tại tỉnh Hòa Bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 

Các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã tích cực chủ động trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tại các địa phương tỉnh Hà Nam, Ninh Bình đã tổ chức tìm kiếm và quy tập được 08 điểm có hài cốt liệt sĩ và 25 hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang Bệnh viện Quân y 5/Cục Hậu cần Quân khu 3 đưa về bàn giao cho 14 tỉnh, thành phố bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Hải Dương làm tốt mọi công tác chuẩn bị phục vụ Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai hướng dẫn thí điểm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Chỉ đạo giải quyết có hiệu quả chính sách thương binh, liệt sĩ theo Thông tư số 202/2013 của Bộ Quốc phòng và Thông tư liên tịch số 28/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng, báo cáo Cục Chính sách thẩm định gần 1000 hồ sơ thương binh; tổ chức giám định, ra quyết định cấp thẻ thương binh cho 295 đối tượng. Thực hiện có hiệu quả Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ; đến nay, đã giải quyết 19.388 đối tượng đạt hơn 50% số lượng so với khảo sát.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Phó Chính ủy BTL Quân khu 3 và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tiễn đưa hài cốt liệt sĩ
từ nghĩa trang Bệnh viện Quân y 5 về an táng tại nghĩa trang quê nhà của liệt sĩ


Những việc làm nghĩa tình, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 3 tạo dấu ấn mạnh mẽ, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, trực tiếp động viên về vật chất và tinh thần đối với đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao; góp phần tô thắm thêm bản chất, truyền thống cách mạng cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời kỳ mới và truyền thống vẻ vang “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng” của lực lượng vũ trang Quân khu 3./.


* Ảnh đại diện: Thủ trưởng BTL Quân khu 3 dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 354 Cập nhật lúc: 02/11/2017 13:52:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap