Năm 2017, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động công tác chính sách, đối với Quân đội, hậu phương Quân đội và hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Quân đoàn 2 là Quân đoàn chủ lực, cơ động, chiến lược của Bộ Quốc phòng, thành lập ngày 17/5/1974, các đơn vị trong Quân đoàn đã từng tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường trong cả nước, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; hơn 43 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn đã viết lên truyền thống “Thần tốc, táo bạo, quyết thắng”.

Với truyền thống ấy, năm 2017, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời có hiệu quả các chế độ, chính sách đối với lực lượng tại ngũ; các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trong và ngoài đơn vị. Tổ chức thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù quân sự theo Quyết định số 15/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 2.182 đồng chí, với số tiền chi trả trên 15 tỷ đồng; chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ cho 139 đồng chí, với số tiền chi trả trên 5,5 tỷ đồng; chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 21/2009/NĐ-CP của Chính phủ cho 08 đồng chí với số tiền chi trả trên 1,3 tỷ đồng, bảo đảm kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng.

Thực hiện Đề án “Xây dựng cơ sở hạ tầng Công nghệ Thông tin và hệ thống thông tin về liệt sĩ”, các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn đã chủ động tích cực thực hiện việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, đến nay toàn Quân đoàn đã cung cấp cho 155 thân nhân gia đình liệt sĩ các thông tin về liệt sĩ, tổ chức rà soát được 25.904/28.704 hồ sơ liệt sĩ đơn vị đang quản lý và chuyển giao về địa phương theo quy định.

Đoàn công tác Cục Chính trị và Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của đơn vị
tại Tượng đài bến Ô Lâu, tuyến phòng ngự sông Mỹ Chánh (Quảng Trị)


Các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn với nhiều hình thức hoạt động phong phú như vận động quyên góp, ủng hộ xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2017 được trên 908 triệu đồng; hỗ trợ, đóng góp 690 ngày công và xây dựng 8 nhà tình nghĩa trị giá 560 triệu đồng (kinh phí Bộ Quốc phòng hỗ trợ 140 triệu đồng, 420 triệu đồng còn lại được trích từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và quỹ vốn đơn vị) tặng cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Trọng Triển, Phó Chính ủy Quân đoàn 2, thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công
tỉnh Bắc Giang nhân dịp kỷ niệm 
70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017)


Tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí thương binh, con liệt sĩ đang công tác trong Quân đoàn nhân dịp Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017)... với số tiền trên 5,4 tỷ đồng; thăm và tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh: Lạng Giang, Thuận Thành và Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang trị giá 15 triệu đồng.

Chỉ huy Sư đoàn 304/Quân đoàn 2, động viên và tặng quà cán bộ chiến sĩ đang điều trị tại bệnh xá đơn vị

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị của Quân đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương trên địa bàn đóng quân thực hiện tốt các hoạt động, như: Hỗ trợ 670 ngày công và 12 tấn xi măng làm mới 7 km đường giao thông nông thôn; tặng con giống, cây trồng cho các đối tượng chính sách và hộ dân nghèo, trị giá 205 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.056 lượt đối tượng chính sách, trị giá trên 212 triệu đồng. Tham gia 1.200 ngày công tu sửa, củng cố và tổ chức các đoàn thăm viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại 50 nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ với số tiền trên 50 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Kết quả tổ chức các hoạt động công tác chính sách trên của các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn 2 đã kịp thời động viên các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị yên tâm công tác, tiếp tục phấn đấu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện./.

* Ảnh đại diện: 
Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tổ chức Đoàn công tác hành quân về nguồn thăm nơi thành lập Quân đoàn tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 818 Cập nhật lúc: 13/11/2017 08:15:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap