Sáng ngày 26/01/2018, Đảng ủy, HĐND, UBND Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức khánh thành Bia tưởng niệm và dâng hương tưởng nhớ các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy cách đây nửa thế kỷ - Xuân Mậu Thân 1968.

Tới dự buổi khánh thành có đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố; cùng đông đủ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm
các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn
 - Gia Định tại Bia tưởng niệm vừa được khánh thành


Bia tưởng niệm làm bằng đá granite cao 4,5m, có cờ Tổ quốc tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc, hình tượng đốt tre thể hiện kiến trúc của dinh Độc Lập (nay là hội trường Thống Nhất); được đặt ở cổng sau hội trường Thống Nhất - nơi nửa thế kỷ trước, 15 chiến sĩ, Đội 5, Biệt động Sài Gòn - Gia Định tấn công vào cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn, một dấu son trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đây là 1 trong 10 di tích và 9 Bia tưởng niệm những người đã làm nên chiến công vang dội và dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc tại Thành phố Hồ Chí Minh. 


Bia tưởng niệm có hình tượng lá cờ Tổ quốc tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc,
hình tượng đốt tre thể hiện nét đặc trưng trong kiến trúc của dinh Độc Lập


Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định: Khánh thành Bia tưởng niệm không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định, lực lượng vũ trang thành phố mà còn là sự lan tỏa truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Công trình mới này cũng sẽ là nơi để tri ân, là bài học yêu nước sinh động và đầy tự hào cho các thế hệ hôm nay và mai sau.


Các thế hệ của thành phố dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định


Sáng cùng ngày, đoàn lãnh đạo thành phố và các cựu chiến binh, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên đã đến dâng hương tại Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 khi đánh vào tòa Đại sứ Mỹ (nay là Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chỉ đạo triển khai thi công công trình Khu tưởng niệm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh./.

* Ảnh đại diện: Bia tưởng niệm các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định, hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại dinh Độc Lập (nay là hội trường Thống Nhất).Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 1369 Cập nhật lúc: 27/01/2018 09:06:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap