Nhận được tin báo từ người dân, sau thời gian tổ chức xác minh, khảo sát, ngày 13/4/2018, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã tìm kiếm, quy tập được thêm 04 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Gò Bồi, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, nâng tổng số hài cốt liệt sĩ quy tập từ đầu năm 2018 đến nay lên con số 17.

Ông Nguyễn Thành Quý, sinh năm 1945, ở thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết gia đình ông đang chăm sóc 04 mộ liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp được chôn gần ngôi mộ của ông nội ông. Qua tìm hiểu, xác minh, Bộ CHQS tỉnh được ông Lê Tấn Ngữ, sinh năm 1927, nguyên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 812 cho biết đây là 04 liệt sĩ của Đại đội 216, Trung đoàn 812, do chính ông và các đồng đội trong đơn vị đưa về chôn tại Gò Bồi. Cả 04 đồng chí này hy sinh khi đi trinh sát mở đường thì bị phục kích tại cống Mương Cái (thôn Phú Sơn, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam hiện nay). Trong đó có 01 người ở xóm Lào, xã Minh Thành (nay là xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết); 03 người còn lại, có người là lực lượng Nam tiến từ Bắc vào bổ sung cho Trung đoàn 812. 

Lực lượng quy tập đang tổ chức quy tập mộ liệt sĩ tại xã Hàm Mỹ

Thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã có nhiều giải pháp hiệu quả: việc tuyên truyền, phổ biến, được thực hiện thường xuyên, liên tục; tổ chức phát tờ rơi, phát phiếu cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ đến từng hộ dân. Nhờ vậy, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã nhận được 64 thông tin về 169 mộ liệt sĩ từ nhân dân cung cấp, mỗi thông tin đều được xác minh, làm rõ, kết luận theo đúng trình tự và đã tiến hành quy tập về nghĩa trang 53 mộ.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã tìm kiếm, quy tập được 17 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 05 hài cốt liệt sĩ xác định được tên. Việc tìm kiếm, quy tập và tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang được tiến hành chu đáo, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sẽ được Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới./.

* Ảnh đại diện: Lực lượng quy tập Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đang tiến hành cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Hàm Mỹ.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 739 Cập nhật lúc: 20/04/2018 16:33:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap