Trong thời gian vừa qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa cao cả, đạo lý dân tộc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ của Quân đoàn.

Thực hiện hướng dẫn của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 (nay là Ban Chỉ đạo quốc gia 515) về việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; bàn giao, cung cấp thông tin; xác định số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập, xác minh và kết luận thông tin liệt sĩ. Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả; cử cán bộ về các địa phương (quê quán và nơi liệt sĩ hy sinh) để bổ sung hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ.

Trên cơ sở hồ sơ, danh sách liệt sĩ Quân đoàn quản lý, các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh, Ban liên lạc Bạn chiến đấu; sử dụng kết quả giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị; thành lập các đoàn công tác và cử cán bộ liên hệ, phối hợp với gia đình liệt sĩ, cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan quân sự, các cựu chiến binh và nhân dân địa phương để xác minh, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ; căn cứ lịch sử truyền thống đơn vị xác định liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh; bổ sung thông tin còn thiếu trong hồ sơ liệt sĩ, đối với những trường hợp chưa rõ thông tin như: Mất tin, mất tích, từ trần chưa được kết luận là liệt sĩ, các đơn vị lập danh sách riêng để phối hợp với địa phương thẩm tra xác minh; cập nhật danh sách liệt sĩ vào phần mềm cơ sở dữ liệu về liệt sĩ; đối chiếu, chốt số lượng, kết luận chuẩn hóa thông tin về liệt sĩ.

Đoàn cán bộ Quân đoàn 2 tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên đặt vòng hoa tưởng nhớ đồng đội
tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang)


Đến thời điểm hiện nay, danh sách liệt sĩ Quân đoàn đang quản lý là 28.704 liệt sĩ (trong đó: Chống Pháp là 5.614 liệt sĩ, chống Mỹ là 22.122 liệt sĩ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc là 968 liệt sĩ). Quân đoàn đã rà soát được 25.904 liệt sĩ (trong đó: Chống Pháp là 2.814 liệt sĩ, chống Mỹ là 22.122 liệt sĩ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc là 968 liệt sĩ). Số hài cốt liệt sĩ đã được tìm kiếm, quy tập là 2.248 hài cốt; số lượng sơ đồ mộ chí của Quân đoàn quản lý là 397 sơ đồ. Chuyển giao theo địa bàn hy sinh cho Bộ CHQS các tỉnh (thành phố) được 20.360 hồ sơ liệt sĩ và chuyển giao theo quê quán để rà soát để bổ sung thông tin được 23.739 hồ sơ liệt sĩ.

Kết quả đạt được trong việc rà soát hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 có ý nghĩa thiết thực, góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, thân nhân các liệt sĩ và nhân dân trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; thực hiện tốt truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc./.

* Ảnh đại diện: Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm của Quân đoàn.

(Thượng tá Vũ Đức Sông,
Trưởng ban Chính sách/Quân đoàn 2)


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 382 Cập nhật lúc: 17/08/2018 16:23:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap