Thiếu tướng, ThS. Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người không chỉ được cả dân tộc Việt Nam kính yêu mà còn được nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới ngưỡng mộ, kính phục và tôn vinh. Bởi ở Người, từ tư tưởng đến phong cách ứng xử với các vấn đề của đời sống con người luôn chứa đựng tính nhân văn sâu sắc, cao cả. Đặc biệt là trong Di chúc mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trước lúc đi xa, trong đó có đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Trong bản Di chúc bất hủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta: “Ngay sau khi cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã hoàn toàn thắng lợi:

“… Đầu tiên là công việc đối với con người

Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “Tự lực cánh sinh”.

Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”(1). Lời căn dặn trên của Người là sự thể hiện thấm nhuần đạo lý, truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và tôn vinh những người có công với nước.

Truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đã được kết tinh thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt qua các giai đoạn lịch sử và được phát huy cao độ trong thời đại Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, ngay từ ngày đầu những năm 40 của thế kỷ XX, Bác Hồ đã kêu gọi nhân dân học lịch sử dân tộc: “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”(2). Tại Đền Hùng, ngày 18/9/1954, Bác căn dặn các cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong trước khi tiến về giải phóng Thủ đô: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” là thể hiện tấm lòng hiếu kính cao nhất của thế hệ chúng ta đối với Quốc Tổ Hùng Vương. Kế thừa truyền thống quý báu ấy, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân và sự cường thịnh của đất nước, hàng triệu thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho Tổ quốc. Nhiều đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh cho cách mạng, cho Tổ quốc, cho dân tộc. Nhiều đồng chí, đồng bào trở về sau chiến tranh mang trên mình thương tật suốt đời, chịu nhiều đau đớn do vết thương hay bị nhiễm chất độc hóa học. Máu đào và sự hy sinh của các thương binh, liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, làm cho đất nước ta “Nở hoa độc lập, kết trái tự do”. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ (ông bà, cha mẹ, chồng, vợ, con cháu, anh chị em) mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu của mình. Là người đứng đầu đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh thấu hiểu những mất mát lớn lao này. Người luôn dành tình cảm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc, luôn nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân ta bất kể trong hoàn cảnh nào cũng phải luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí thương binh, liệt sĩ, những người đã hy sinh tính mệnh hoặc bỏ lại một phần xương máu của mình trên chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Người căn dặn: “Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại cho chúng ta”(3).

Xuất phát từ tình cảm chân thành đó đối với thương binh, liệt sĩ, ngay sau Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, giữa bộn bề công việc và khó khăn chồng chất, Người vẫn không quên các thương binh, thân nhân liệt sĩ. Trong bức thư đăng trên Báo Cứu quốc ngày 07/01/1946, Người viết: “Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những liệt sĩ đã hy sinh tính mệnh cho nền tự do, độc lập, thống nhất của nước nhà, hoặc trong thời kỳ cách mạng, hoặc trong thời kỳ kháng chiến, tôi gửi lời chào thân ái đến các gia đình liệt sĩ và tôi nhận các con liệt sĩ làm con nuôi của tôi”, với lời lẽ giản dị mà chân thành, đã gây xúc động mạnh mẽ lòng người. Để bày tỏ tình cảm thắm thiết, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với những người bị thương tật vì đã không tiếc máu xương cống hiến hết mình cho Tổ quốc, năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể Trung ương khi ấy đang họp ở Đại Từ, Thái Nguyên, lấy ngày 27/7/1947 làm 'Ngày Thương binh toàn quốc' đầu tiên. Đến năm 1955, 'Ngày Thương binh toàn quốc' được đổi tên thành 'Ngày Thương binh - Liệt sĩ'. Kể từ đó, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành một trong những ngày truyền thống đạo lý nhân ái tốt đẹp về thực hiện đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', 'Ăn quả nhớ người trồng cây' của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, được hình thành trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước.

Tình yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, liệt sĩ không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mộc mạc, chân thành, giản dị, xúc động lòng người mà tình cảm bao dung, che chở của Người còn thể hiện qua những hành động cụ thể hằng ngày. Dù bận nhiều công việc nhưng hầu như năm nào Người cũng gửi thư, tặng quà hoặc tới thăm thương binh và gia đình liệt sĩ. Bác trích một phần lương của mình, các món quà của đồng bào kính tặng để tặng các đồng chí thương binh. Để đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, Người còn ký và ban hành các sắc lệnh về chế độ: “Hưu bổng, thương tật và tiền tuất cho thân nhân tử sĩ”; thành lập sở, ty thương binh, cựu binh ở khu và tỉnh, đặt ra Bảng vàng danh dự, Bảng gia đình vẻ vang để tặng thưởng các gia đình chiến sĩ và truy tặng, phong tặng các danh hiệu anh hùng, huân, huy chương cho các liệt sĩ, thương binh. Ngoài những việc làm nghĩa cử của bản thân, đối với thương binh, liệt sĩ, Người cũng nhấn mạnh: Để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong thực tiễn, có hiệu quả và thiết thực, toàn Đảng, toàn dân phải vinh danh, ghi nhận công lao to lớn của thương binh, liệt sĩ và làm tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa. Những hành động của Bác không chỉ là sự tiếc thương mà còn thể hiện sự tự hào, gợi lên tinh thần bất khuất, làm hồi sinh sức sống mãnh liệt của cả dân tộc, của những người đã hy sinh sự sống của mình cho độc lập của Tổ quốc. Người đã gắn sự tổn thất lớn lao của những thương binh, liệt sĩ vào ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của những người được sống trong hòa bình hôm nay để đem lại một động lực tinh thần - vật chất to lớn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, trong suốt tiến trình cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm xây dựng hậu phương chiến tranh, hậu phương Quân đội; có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tạo nguồn lực vật chất, tinh thần to lớn cho chiến tranh, cho tiền tuyến, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội ta.

Đã 50 năm kể từ ngày Bác Hồ đi xa, nhưng những lời dặn của Người vẫn còn sống mãi và được thắp sáng trong tâm trí của mỗi người dân đất Việt, trở thành phong trào của toàn xã hội, coi đó là bổn phận, trách nhiệm, tình cảm đối với những người có công với cách mạng và là việc làm thiết thực nhất để thể hiện lòng kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu. Trong các chặng đường lịch sử cách mạng, điểm lại các nghị quyết và chiến lược, cương lĩnh phát triển đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội… được thông qua tại các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, từ Đại hội IV (tháng 12/1976) đến Đại hội XII (tháng 01/2016), đều xác định trách nhiệm của các cấp bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Các tầng lớp nhân dân trong cả nước, từ các cháu thiếu niên, nhi đồng đến người cao tuổi; từ các đơn vị, các doanh nghiệp ở mọi thành phần kinh tế; từ các cơ quan, trường học, bệnh viện đến các đơn vị làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo xa xôi…đều có những việc làm nghĩa tình, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã hy sinh xương máu hoặc một phần cơ thể cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Những lời dạy bảo của Bác đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta phấn đấu thực hiện ngày càng tốt và chu đáo hơn. Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu và xã hội hóa cao. Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện, bổ sung, sửa đổi, khắc phục một số bất hợp lý, giải quyết một khối lượng lớn công việc do hậu quả của chiến tranh để lại, hình thành một hệ thống văn bản pháp quy có hiệu lực thực hiện thống nhất trong cả nước. Cùng với sự đổi mới của đất nước khi thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công tác ưu đãi người có công với cách mạng được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đến nay, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng đã được nghiên cứu xây dựng, ban hành tương đối toàn diện, đầy đủ và kịp thời, được ghi trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và được chế định thành các văn bản cùng nhiều chính sách ưu đãi khác. Đã thể chế hóa được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thành cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Gần đây nhất, Đại hội XII của Đảng lại một lần nữa khẳng định: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công; giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập của người lao động; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; coi trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân”(4).

Thấm nhuần tư tưởng về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng chỉ đạo của Đảng qua các kỳ Đại hội, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân làm tốt việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát thực tiễn đất nước, nhiệm vụ Quân đội, tâm tư, nguyện vọng của đối tượng chính sách, gia đình quân nhân; phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, sửa đổi, bổ sung đồng bộ chế độ, chính sách, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội; chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tiêu biểu như: Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; chế độ, chính sách với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, quân nhân thôi phục vụ tại ngũ, sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần… Chú trọng đề xuất và thực hiện tốt các chính sách khuyến khích đối với lực lượng làm nhiệm vụ đặc thù; các chế độ, chính sách thu hút đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi khó khăn, gian khổ, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo, làm nhiệm vụ quốc tế; các chế độ, chính sách phục vụ quá trình điều chỉnh tổ chức quân đội, sắp xếp lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp quân đội. Từng bước đề xuất các chính sách giữ gìn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo đảm tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Không ngừng đổi mới và thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách hậu phương Quân đội, góp phần tích cực chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ Quân đội nghỉ hưu; hỗ trợ kịp thời gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hy sinh, từ trần...

Để phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân tổ chức thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực, như: Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tuyển dụng tạo việc làm cho vợ, con liệt sĩ và thương binh, bệnh binh nặng; xây dựng, tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ; tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, người hưởng lương đang công tác trong Quân đội tích cực tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị cho các trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách; đỡ đầu trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/điôxin (Làng Hữu Nghị) và tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm hỏi, tặng quà động viên các đối tượng chính sách nơi căn cứ cách mạng, chiến khu, nơi biên giới, biển, đảo… Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây (2008 - 2018), cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã vận động, tham gia đóng góp được hơn 699 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây mới 13.476 ngôi nhà tình nghĩa; trao 9.637 sổ tiết kiệm với số tiền 18,2 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách vào dịp lễ, tết với tổng trị giá 204,7 tỷ đồng; huy động lực lượng, hỗ trợ kinh phí giúp các địa phương sửa chữa, tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ trị giá 198,8 tỷ đồng; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách và nhân dân trị giá 230,2 tỷ đồng; hỗ trợ các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, số tiền hơn 80 tỷ đồng. Toàn quân đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 2.867 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tuyển dụng, tạo việc làm cho 338 trường hợp là vợ, con liệt sĩ và thương binh, bệnh binh nặng. Đã lập hồ sơ, đề nghị xác nhận 1.146 liệt sĩ; cấp giấy chứng nhận thương binh cho hơn 8.200 trường hợp, hơn 5.500 bệnh binh. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, từ khi triển khai thực hiện Đề án 1237 đến nay đã tìm kiếm, quy tập được hơn 15.600 hài cốt liệt sĩ (ở trong nước hơn 7.200; ở Lào hơn 2.400; ở Campuchia gần 6.000). Phối hợp xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo 20 Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia với tổng số tiền hỗ trợ hơn 12.487 triệu USD; 5 Tượng đài “Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào” với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

Cùng với đó, các chế độ, chính sách đối với gia đình quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng tại ngũ cũng được chăm lo, thực hiện ngày càng tốt hơn và không ngừng được hoàn thiện, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo; 100% thân nhân của quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ kinh phí, đào tạo, cấp thẻ học nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ được tiến hành chặt chẽ, đúng đối tượng. Việc thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu; chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày, bệnh tâm thần, người hiếm muộn, vô sinh... được quan tâm đúng mức. Với sự chủ động, sâu sát thực tiễn, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đối tượng chính sách, thực hiện chủ trương của Đảng, từ năm 2000 đến nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu, xây dựng, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chủ trương về chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, trên cơ sở đó trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và triển khai các văn bản pháp luật về chế độ, chính sách đối với các đối tượng nêu trên. Tính đến nay, toàn quốc đã có gần 4,2 triệu người được hưởng chế độ trợ cấp một lần hoặc hằng tháng, chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí theo quy định. Đó là những chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, được cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân và đối tượng chính sách đánh giá cao.

Thực tế cho thấy, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do các đơn vị Quân đội tổ chức luôn có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với những chính sách ưu đãi của Nhà nước cùng sự chung tay chăm lo của toàn xã hội, đến nay, 95,75% số đối tượng người có công đã được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, 97% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú(5), 100% các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng; hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào nghèo trên khắp cả nước đã vươn lên thoát nghèo, có việc làm, nhà ở ổn định. Nhiều công trình dân sinh, như: Cầu, đường, trường học, bệnh xá quân dân y,… được triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng hiệu quả đã trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Qua đó góp phần đẩy nhanh mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân nói chung và các đối tượng chính sách nói riêng. Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua cho thấy quyết tâm chính trị, tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn và tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ, đối tượng chính sách và nhân dân cả nước; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước đối với các thế hệ người Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ Quân đội; tạo thêm động lực, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, đề cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, giữ vững truyền thống, thể hiện bản chất tốt đẹp của 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Trong tình hình mới, công tác chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cần tiếp tục được phát huy, góp phần nâng cao đời sống của các đối tượng chính sách. Để thực hiện tốt hơn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc thiêng liêng, phát huy truyền thống, đao lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chính sách hậu phương Quân đội, nhất là Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; Chỉ thị số 368-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2016 - 2020”. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm khơi dậy tình cảm, đạo lý, truyền thống dân tộc trong mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với các đối tượng chính sách và gia đình người có công, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của 'Bộ đội Cụ Hồ' và sự tri ân đối với những người có công đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó củng cố niềm tin, bồi dưỡng tình cảm, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm cho họ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở bám sát thực tiễn quân đội, tình hình đất nước, các cấp cần tiếp tục chủ động nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp luật, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; chính sách tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm xã hội phù hợp với tiến trình cải cách chính sách xã hội của Nhà nước và đặc điểm của quân đội theo Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII). Nắm chắc các văn bản quy định, trên cơ sở đó chỉ đạo và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với các đối tượng tại ngũ, thôi phục vụ tại ngũ. Trong đó chú trọng nghiên cứu, đề xuất ưu tiên, bổ sung chế độ, chính sách đối với các đối tượng làm nhiệm vụ đặc thù, nhiệm vụ mới, ở những địa bàn chiến lược, biên giới, biển, đảo; chính sách thu hút, khuyến khích người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao vào phục vụ trong Quân đội. Làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; phát huy dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận xã hội, khuyến khích sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện các chế độ, chính sách, đồng thời xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái quy định trong chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; quan tâm hơn nữa đến người có công có hoàn cảnh khó khăn. Phát hiện và giải quyết kịp thời những nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của đối tượng chính sách. Chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ chức, lực lượng trong hệ thống chính trị và vận động quần chúng nhân dân cùng phối hợp thực hiện. Tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết các tồn đọng về chính sách sau các cuộc chiến tranh; chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng định cư ở nước ngoài theo chủ trương của Ban Bí thư.

Nâng cao chất lượng các phong trào, chính sách hậu phương Quân đội, các chương trình tình nghĩa, phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước với phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng chung sức”. Đẩy mạnh các chương trình nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; chăm sóc, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giải quyết kịp thời, chu đáo chính sách thương binh, liệt sĩ đối với cán bộ, chiến sĩ bị thương, hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Quá trình tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; có chương trình, kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong và ngoài Quân đội...

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), chúng ta càng thấm nhuần lời dạy về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nét đẹp truyền thống đã có từ hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Tính nhân văn trong tư tưởng ấy của Bác như tiếp thêm ngọn lửa của tình đoàn kết và lòng yêu nước trong các thế hệ “Con Lạc cháu Hồng”, đồng thời cũng là phương châm hành động, định hướng cho các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là các đơn vị Quân đội, bằng tình cảm, trách nhiệm cao, việc thực hiện công tác chính sách, hậu phương Quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã mang lại hiệu quả tích cực, động viên, cải thiện cuộc sống cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn tỏa sáng, tạo hiệu ứng tốt trong toàn xã hội nói chung và trong Quân đội nói riêng./.(1) Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 15, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tập 12, tr. 616.

(2) Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, Tập 3, tr.259.

(3) Những lời kêu gọi của Hồ Chí Minh, Nxb Sự thật, Hà Nội, 1962, tập 6, tr.7.

(4) Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2016, tr. 31.

(5) Ban Chỉ đạo Đề án BCH Trung ương, năm 2017. Đề án tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.


* Ảnh: Đồng chí Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Thái Bình.Phòng Nghiên cứu tổng hợp
Số lượt đọc: 2608 Cập nhật lúc: 15/06/2019 09:02:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap