Ngày 18/6/2020, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc huyện Cam Lộ long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ do Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968/Quân khu 4 tìm kiếm, quy tập được trên địa bàn.

Tham dự Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ về phía Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu; đại diện lãnh đạo các cơ quan Quân khu 4; về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh; đại diện Ban Chỉ đạo 515, Bộ CHQS tỉnh và một số sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị; cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân địa phương.

Các đại biểu tham dự Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

Từ ngày 15/5/2020 đến ngày 17/6/2020, nhận được thông tin của nhân dân địa phương cung cấp, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968/Quân khu 4 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành xác minh, khảo sát và tổ chức tìm kiếm, quy tập được 19 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Theo các tài liệu, tại khu vực tìm thấy các hài cốt liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là Trạm phẫu được các đơn vị Quân đội xây dựng để phục vụ công tác chữa trị thương binh tham gia chiến đấu chuyển về tuyến sau. 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu 4, 
Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu di chuyển hài cốt liệt sĩ về nơi an táng

Các hài cốt liệt sĩ tìm thấy đều được chôn cất trong hòm gỗ, an táng thẳng hàng cách nhau từ 1,5 - 3m, ở độ sâu từ 1 - 1,2m cùng di vật kèm theo như: Cúc áo quần, thắt lưng, lọ thủy tinh... Đặc biệt trong số 19 mộ liệt sĩ có 01 mộ liệt sĩ có 01 mảnh giấy trong lọ thủy tinh. Sư đoàn 968/Quân khu 4 đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khôi phục thông tin trên mảnh giấy trong lọ thủy tinh có nội dung: Trần Đình Cửu, Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, hy sinh ngày 12/6/1974 (hiện đã xác định được thân nhân liệt sĩ và tổ chức Lễ truy điệu, an táng tại quê nhà vào ngày 23/5/2020 vừa qua).

Tại buổi Lễ, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, 
Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ

Các đại biểu thực hiện nghi lễ an táng các hài cốt liệt sĩ

Sau Lễ truy điệu, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trong không khí nghiêm trang và tri ân sâu sắc của các đại biểu và nhân dân địa phương./.

*Ảnh đại diện: Quang cảnh Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ.

(Nguyễn Thanh Hải
Phòng Chính trị, Sư đoàn 968/Quân khu 4)


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 340 Cập nhật lúc: 24/06/2020 14:10:31

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap