Nhân dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020), sáng ngày 24/7/2020, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020. Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Cùng tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thủ trưởng các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cùng 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho 4.962 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã chịu nhiều đau thương, mất mát, hiến dâng những người thân yêu nhất của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ đã khẳng định tinh thần, khí phách “Bà Trưng, Bà Triệu” trong thời đại Hồ Chí Minh - Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang và sẽ mãi mãi lưu danh cùng sử sách, được lớp lớp thế hệ người Việt Nam trân trọng, ghi nhớ và biết ơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội. Đặc biệt, đã chủ trì nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, sự trân trọng, lòng biết ơn, ghi nhận, tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam anh hùng... Đến nay, cả nước đã có trên 137.000 Mẹ được Nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Các đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự buổi gặp mặt

Từ năm 2010 đến nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và vận động các nguồn đóng góp “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” được trên 620 tỷ đồng; xây dựng hơn 11.000 nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho hơn 833 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh; tham gia tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ với trên 11.200 ngày công, số tiền trên 18 tỷ đồng; tặng trên 8.236 sổ tiết kiệm, với số tiền 18 tỷ đồng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 240 nghìn lượt đối tượng chính sách với số tiền trên 14 tỷ đồng; hỗ trợ cho các trung tâm điều dưỡng thương binh gần 100 tỷ đồng…

Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng nói chung, đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng. Đồng thời, qua đó giáo dục cho cán bộ chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, lòng biết ơn vô hạn đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người đã hiến dâng xương máu, người thân, ruột thịt của mình để đất nước được độc lập, tự do như hôm nay.


Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng quà 
các Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã trao tặng đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng những suất quà và kính chúc các Mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ, sống trường thọ, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình và con cháu.

Trước đó, vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

* Ảnh đại diện: Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi gặp mặt.Phòng Thông tin điện tử
Số lượt đọc: 356 Cập nhật lúc: 24/07/2020 17:23:26

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap