Ông Đặng Huấn Mạnh, sinh năm 1938, ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là một trong số ít người may mắn còn giữ được giấy tờ dân công hỏa tuyến. Năm 1972, ông nhận lệnh đi dân công tiền phương, được phân bổ làm trung đội phó và được biên chế vào Đoàn 9388, tham gia lắp đặt, bảo vệ đường dây thông tin tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Hiện nay, ngoài giữ được nguyên vẹn giấy tờ của bản thân, ông vẫn còn giữ được danh sách biên chế dân công đi tiền phương, gồm hơn 80 người của huyện Ninh Giang. Ông chia sẻ: “Tôi rất vui vì được hưởng chế độ theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, đó là niềm an ủi, động viên tuổi già. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến đối tượng như chúng tôi”.

Trung tá Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: Đến nay, sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến, tỉnh Hải Dương đã cơ bản hoàn thành việc xác định các đợt; đã có hơn 11.000 đối tượng được lập danh sách đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định số 49; trong đó phần lớn ở vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, số còn lại có (khoảng hơn 1.000 người) thuộc thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Qua rà soát, thẩm định của Ban Chỉ đạo và Tổ tư vấn cấp huyện, cấp xã, đã có gần 3.000 trường hợp đúng đối tượng và đủ điều kiện để hưởng chế độ chính sách. Đến thời điểm này, Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận hơn 100 bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ và sớm thẩm định, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo cấp trên ra quyết định để các đối tượng được hưởng; số còn lại sẽ chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã đẩy nhanh tiến độ xét duyệt để các đối tượng được hưởng trong thời gian sớm nhất. Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hải Dương phấn đấu trong năm 2016 sẽ hoàn thành việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng bảo đảm chặt chẽ, nhanh gọn.

Tuy nhiên, do thời gian các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến khác nhau, lại chia thành nhiều đợt, nên việc xác định, thẩm định gặp nhiều khó khăn; thân nhân khai báo thì không nắm rõ được thời gian cụ thể, đặc biệt do thời gian đã lâu nên các đối tượng hầu hết không còn giấy tờ. Đại tá Trần Quang Khanh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: “Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 24, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể các cấp làm tốt công tác tuyên truyền đến từng đối tượng. Ban Chỉ đạo 24 tỉnh thành lập các đoàn đi kiểm tra để nắm tình hình, việc triển khai của cơ sở, nhất là Hội đồng Chính sách cấp xã, phường, thị trấn - nơi tiếp nhận hồ sơ của các đối tượng; qua đó thấy rõ vướng mắc, khó khăn, để có những điều chỉnh bổ sung và kịp thời tháo gỡ”./.

* Ảnh đại diện: Cán bộ Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương xét duyệt hồ sơ của các đối tượng dân công hỏa tuyến.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 2148 Cập nhật lúc: 14/09/2016 18:48:32

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap