Trải qua kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, tỉnh Hải Dương có trên 11.000 người tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ cho các chiến trường, góp phần to lớn vào những thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Với cả tấm lòng và sự tri ân sâu sắc, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế”:

Xác định đây là chính sách hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước, nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có công với cách mạng; thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Ngay sau khi có Quyết định 49, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tập huấn, kiện toàn Ban Chỉ đạo 24 các cấp và thành lập Tổ tư vấn gồm các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Thanh niên xung phong, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ… giúp Ban Chỉ đạo kiểm tra, xác minh hồ sơ cho đối tượng đảm bảo dân chủ, chặt chẽ từ xã đến tỉnh; kiên quyết không để sai sót, tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng ban Chính sách, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: “Triển khai thực hiện Quyết định 49, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn, bởi thời gian các đối tượng tham gia khác nhau, lại chia thành nhiều đợt, hầu hết các đối tượng không còn giấy tờ nên khó xác định, thẩm định hồ sơ. Chúng tôi phải tìm người cùng đi năm ấy để làm chứng, xác nhận thông tin. Nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành chúng tôi phấn đấu trong năm 2016 sẽ hoàn thành việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, nhanh gọn”.

Theo Đại tá Trần Quang Khanh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh: Từ việc rút kinh nghiệm trong giải quyết chế độ chính sách cho người có công trước đây, nên việc triển khai Quyết định 49, Ban Chỉ đạo 24 các cấp thực hiện nhanh chóng, nhịp nhàng, không có hiện tượng gây phiền nhiễu về thủ tục cho đối tượng. Để đảm bảo sự chính xác, công bằng trong thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo: “Cẩn thận, chắc chắn, đúng đối tượng”, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc hướng dẫn, xét duyệt các hồ sơ. Đồng thời, phát huy cao vai trò của các tổ tư vấn trong xét duyệt hồ sơ phải chặt chẽ, công khai, dân chủ không để sót, lọt đối tượng, tạo niềm tin cho nhân dân.

Là một trong số ít người may mắn còn giữ lại được giấy tờ của những năm tháng tham gia dân công hỏa tuyến, ông Đặng Huấn Mạnh, sinh năm 1938 tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, được các cơ quan chức năng hướng dẫn, kê khai làm thủ tục thụ hưởng chế độ một cách thuận lợi, nhanh gọn. Phấn khởi khi được hưởng chế độ chính sách, ông Mạnh tâm sự: “Đây là sự tri ân thiết thực với những người có công với cách mạng, nhất là với gia đình kinh tế còn khó khăn, già yếu, lại thường xuyên ốm đau như chúng tôi, nếu có được thẻ bảo hiểm y tế, đó là niềm an ủi, động viên rất lớn. Tôi rất vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với dân công hỏa tuyến”.

Vừa hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng, không bị vướng mắc gì, bà Nguyễn Thị Khi, sinh năm 1958 tại xã Ninh Hòa, huyện Ninh Giang, hào hứng chia sẻ: “Tháng 5/1979, tôi tình nguyện tham gia dân công hỏa tuyến, trực tiếp làm nhiệm vụ mở đường quốc phòng tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, phục vụ cho chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Mấy hôm nay, loa phát thanh của xã thông báo suốt, lại có cán bộ xã đội đến tận nhà hướng dẫn kê khai làm chế độ, tôi rất phấn khởi, mong các cấp sớm hoàn thiện thủ tục để gia đình đỡ phần vất vả”.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương không chỉ góp phần thực hiện tốt chính sách đối với người có công với nước mà còn giúp củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng thêm vững chắc./.

* Ảnh: Cán bộ Ban Chính sách, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng theo Quyết định 49.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 1032 Cập nhật lúc: 17/10/2016 13:56:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap