Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ” do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức, được phát động từ ngày 25/7/2016, kết thúc vào ngày 01/7/2017 với 25 kỳ thi (2 tuần/kỳ). Hình thức thi gồm: Thi trực tuyến trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử và thi trên Báo Quân đội nhân dân hằng ngày.


Kỳ thi thứ nhất:

Diễn ra từ ngày 25/7/2016 đến hết ngày 07/8/2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 bài thi của bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước gửi về.

Ban Giám khảo đã quyết định trao 01 giải Nhất cho tác giả Nguyễn Đình Thành (Đồn Biên phòng Gành Dầu, huyện Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang); 02 giải Nhì cho các tác giả: Phạm Thu Hà (giảng viên Khoa Lý luận Mác - Lê nin, Trường Sĩ quan Lục quân 1) và Đào Thị Hồng Linh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền); 02 giải Ba cho các tác giả: Đoàn Văn Nam (thôn Trại Cháy, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) và Đoàn Huy Phước (Hệ 14, Trường Sĩ quan Lục quân 1).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, ở kỳ thi thứ nhất, nhiều bài thi có chất lượng tốt, được làm công phu, đặc biệt ở câu hỏi số 4 (câu hỏi tự luận). Các bài thi không chỉ đáp ứng được nội dung câu hỏi đặt ra mà còn thể hiện được tâm tư, tình cảm của người viết. Hình thức thể hiện bài tự luận đa dạng. Có nhiều bài viết thể hiện cảm nhận, cảm xúc của người viết qua những kỷ niệm, hồi ức, câu chuyện; có những bài viết thể hiện dưới dạng thơ… Nhiều bài thi đã cung cấp được thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, như: Nơi an táng liệt sĩ; phần mộ liệt sĩ; phần mộ liệt sĩ khác quê an táng tại địa phương; phần mộ liệt sĩ mà thân nhân liệt sĩ chưa biết... Đây là những thông tin rất quý giá, giúp cho Ban Tổ chức cuộc thi phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ.

* Kỳ thi thứ hai:

Diễn ra từ ngày 08/8/2016 đến hết ngày 21/8/2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1.300 bài thi của bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước gửi về.

Ban Giám khảo đã quyết định trao 01 giải Nhất cho tác giả Nguyễn Trường Khánh (Khu B - Hệ 4, Trường Sĩ quan Chính trị); 02 giải Nhì cho các tác giả: Đàm Thị Tố Giang (Trường Sĩ quan Lục quân 1) và Vũ Minh Thành (Trường Sĩ quan Chính trị); 02 giải Ba cho các tác giả: Trần Cao Duy (Trường Sĩ quan Công binh) và Phạm Kim Ngân (129 Thống Nhất, Tân Thành, Tân Phú, TP Hồ Chí Minh).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, ở kỳ thi thứ hai, tiếp tục có nhiều bài thi chất lượng tốt, được làm công phu. Tuy nhiên, một số bài thi tự luận quá dài, vẫn có hiện tượng sao chép của nhau hoặc sao chép ở các tài liệu trong phần thi tự luận; với những bài thi vi phạm quy chế, Ban Giám khảo cuộc thi không đưa vào đánh giá chấm điểm. 

* Kỳ thi thứ ba: 

Diễn ra từ ngày 22/8/2016 đến hết ngày 04/9/2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1.400 bài thi của bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước gửi về. 

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 30 tác giả có bài dự thi đạt chất lượng và tiến hành chấm điểm. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chính xác và đồng thuận, Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn được 05 tác giả có bài dự thi tốt nhất và quyết định trao 01 giải Nhất cho tác giả Vũ Minh Miện (Số nhà 332, phố Chùa Thông, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội); 02 giải Nhì cho các tác giả: Nguyễn Xuân Quốc (Trường Sĩ quan Chính trị) và Nguyễn Công Khanh (Lữ đoàn 950, Quân khu 9); 02 giải Ba cho các tác giả: Mai Văn Toàn (Trường sĩ quan Chính trị) và Nguyễn Thị Vân (Phòng Khoa học Quân sự, Trường Sĩ quan Lục quân 1).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, ở kỳ thi thứ ba, rất nhiều bài thi chất lượng tốt. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng sao chép, nhiều bài thi trình bày cẩu thả, không ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ.

Phần thông tin về mộ liệt sĩ không bắt buộc nhưng yêu cầu của Ban Tổ chức là phát hiện, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ như: Nơi an táng liệt sĩ; phần mộ liệt sĩ khác quê quán an táng tại địa phương; phần mộ liệt sĩ mà thân nhân liệt sĩ chưa biết... Tuy nhiên, nhiều tác giả đã tùy tiện sao chép mộ liệt sĩ từ một số trang mạng không chính thống và những thông tin về mộ liệt sĩ đã được đăng tải trên Báo Quân đội nhân dân… Với những bài thi vi phạm quy chế nêu trên, Ban Giám khảo cuộc thi không đưa vào đánh giá chấm điểm. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng nhận được nhiều thông tin về nơi an táng liệt sĩ; phần mộ liệt sĩ; phần mộ liệt sĩ khác quê an táng tại địa phương; phần mộ liệt sĩ mà thân nhân liệt sĩ chưa biết...; điển hình là CCB Nguyễn Thiện Thành (Hà Nam), qua 3 kỳ thi đã có 2 kỳ cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ đúng với quy định của Ban Tổ chức. Từ những thông tin quý giá này, sẽ giúp Ban Tổ chức cuộc thi phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ. 

* Kỳ thi thứ tư: 

Diễn ra từ ngày 05/9/2016 đến 18/9/2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.238 bài dự thi của bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước gửi về. 

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 23 tác giả có bài dự thi đạt chất lượng và tiến hành chấm điểm. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chính xác và đồng thuận, Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn được 05 tác giả có bài dự thi tốt nhất và quyết định trao 01 giải Nhất cho tác giả Phan Thị Thu Sa (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội); 02 giải Nhì cho các tác giả: Lê Văn Sỹ (Khoa Quân sự chung, Trường sĩ quan Chính trị) và Phạm Kim Ngân (129 Thống Nhất, Tân Thành, Tân Phú, TP Hồ Chí Minh); 02 giải Ba cho các tác giả: Nguyễn Xuân Khoa (Ban Thông tin, Văn phòng Trường Sĩ quan Lục quân 1) và Võ Đức Kế (Trường Tiểu học Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). 

* Kỳ thi thứ năm: 

Diễn ra từ ngày 19/9/2016 đến hết ngày 02/10/2016, Ban Tổ chức đã nhận được 1.530 bài tham gia dự thi. 

Ban Giám khảo đã tiến hành chấm điểm và thống nhất lựa chọn 05 tác giả có bài dự thi tốt nhất để trao giải. 01 giải Nhất thuộc về Hoàng Thị Vân (Lớp Báo in  K34A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền); 02 giải Nhì cho các tác giả: Hoàng Thị Thanh Huyền (Trường Đại học Vinh, Nghệ An) và Đoàn Văn Nam (thôn Trại Cháy, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang); 02 giải Ba cho các tác giả: Nguyễn Kim Ngân (Lớp Báo in K33A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và Trần Hưng Quốc (Đại đội 14 cối 100, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh). 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi tìm hiểu '70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ' đã và đang có sự lan tỏa tốt, nhiều đối tượng tham gia, đặc biệt là học sinh, sinh viên, học viên các trường trong và ngoài quân đội, các cựu chiến binh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nhiều gia đình có ông bà, bố mẹ, con cháu đều tham gia dự thi, điển hình như gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Thọ ở tỉnh Tiền Giang. Tại kỳ thi thứ năm, tiếp tục có nhiều bài thi chất lượng tốt, các bài thi đã thể hiện cảm xúc của người viết qua những câu chuyện, hồi ức, kỷ niệm; đồng thời có sự lập luận chặt chẽ, liên hệ thực tế... 

Tuy nhiên, một số bài thi tự luận còn viết dài, tư liệu còn sao chép từ mạng internet, kể cả thông tin về mộ liệt sĩ (một số thông tin chưa được kiểm chứng)…


Lễ phát động cuộc thi tại Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An)

Vừa qua, Ban Tổ chức tiếp tục phát động hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu “70 Ngày Thương binh - Liệt sĩ”  tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) và Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc. 

* Theo Ban Tổ chức, kỳ thi thứ sáu diễn ra từ ngày 03/10/2016 đến 16/10/2016./. 

* Ảnh đại diện: Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải tại kỳ thi thứ nhất.Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 1417 Cập nhật lúc: 20/10/2016 13:15:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap