Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 200 nghìn đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, hầu hết không có giấy tờ làm căn cứ xét hưởng. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là vai trò tham mưu tích cực của cơ quan quân sự các cấp. Sau gần một năm triển khai, công tác chi trả được triển khai đúng quy trình, đúng đối tượng, bảo đảm tính công bằng, công khai, không để sót, lọt đối tượng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Được cơ quan quân sự huyện Quảng Xương giới thiệu chúng tôi về thăm gia đình bà Lê Thị Đởm, 80 tuổi, trú tại thôn 4, xã Quảng Hòa, một trong những đối tượng vừa được chi trả trợ cấp một lần. Hoàn cảnh gia đình bà Đởm là một trong những hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Chồng bà ốm đau nằm liệt giường hơn chục năm nay, con cái ở xa, kinh tế khó khăn, không có điều kiện chăm sóc phụng dưỡng, một mình bà phải chăm sóc, phụng dưỡng ông. Bởi vậy, khi chúng tôi hỏi về việc hưởng chế độ theo Quyết định 49, bà phấn khởi cho chúng tôi xem “Giấy chứng nhận dân công hỏa tuyến” cùng 2 triệu đồng tiền mặt vừa được cấp theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Bà Đởm chia sẻ: Tôi tham gia dân công hỏa tuyến thời kỳ chống Pháp. Thế hệ chúng tôi ngày ấy chỉ biết khi đất nước cần là chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ, có ai nghĩ sau này sẽ được hưởng cái gì...? Nay giấy tờ liên quan mất hết, cũng may được các anh ở xã, huyện về hướng dẫn tỷ mỉ thủ tục giấy tờ kê khai để tôi được hưởng chế độ, đỡ thiệt thòi. Phấn khởi và xúc động lắm chú à...!

Được biết, trường hợp bà Lê Thị Đởm là một trong 103 đối tượng của xã Quảng Hòa được hưởng chế độ theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Nam Chung, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Xương cho biết: Quá trình triển khai xét duyệt đối tượng theo Quyết định số 49, cùng với việc tham mưu bổ sung kiện toàn Ban chỉ đạo 24 cấp huyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng Chính sách cấp xã. Đối với các xã, thị trấn, thành lập Tổ tư vấn với chức năng vừa tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng làm kê khai cá nhân; vừa tham mưu, giúp Hội đồng Chính sách xã rà soát, đăng ký, thẩm tra, xác minh, lập danh sách... Nhờ đó, công tác triển khai từ việc rà soát đến khâu chi trả bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, đúng đối tượng...

 “Bảo đảm tính chính xác, khách quan, kịp thời, đúng đối tượng” là chìa khóa để gỡ “nút thắt” trong thực hiện Quyết định 49 ở Thanh Hóa. Trên cơ sở văn bản hướng dẫn của trên, cùng với việc tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo 24 các cấp, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương tham mưu thành lập các Tổ tư vấn cấp xã. Thành viên Tổ tư vấn là cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, cán bộ hưu trí... có nhiệm vụ vừa trực tiếp hướng dẫn đối tượng kê khai; đồng thời, tham mưu giúp Hội đồng Chính sách xã rà soát, lập danh sách, sau đó tiến hành thẩm tra, xác minh, kết luận đúng đối tượng... Quá trình xét duyệt là quá trình kiểm tra, giải quyết kịp thời những vướng mắc ngay từ cơ sở, do đó, hồ sơ được rà soát, thẩm định, xét duyệt chặt chẽ, chất lượng từ đầu. Đại tá Trần Văn Dũng, Phó chính ủy, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Cách làm này không những tránh được những sai sót trong kê khai hồ sơ, mà còn thể hiện rõ tính công khai, minh bạch, công bằng, bảo đảm tiến độ, chất lượng hồ sơ, thủ tục, chi trả được kịp thời, tạo dư luận tốt trong xã hội. Đồng thời, khắc phục được các hiện tượng tiêu cực, sót đối tượng, khiếu nại làm mất ổn định tình hình địa phương, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đến đúng đối tượng./.


* Ảnh: Ban CHQS huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.


(Nguồn: Lê Xuân Liệu, Báo Quân khu 4)

Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 976 Cập nhật lúc: 04/11/2016 07:48:00

Video
Ảnh
CSDLDVCBNSHoidap