Ấm lòng hậu phương

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang đã thực hiện hiệu quả công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, cùng chính quyền địa phương thăm hỏi cán bộ lão thành cách mạng (tháng 01/2022)

Ấm tình đồng đội trong ngôi nhà tình nghĩa

Quây quần hạnh phúc trong ngôi nhà mới tại ấp 1, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đồng chí Trung tá Nguyễn Quốc Sơn (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Tèo), Chính trị viên Ban CHQS huyện Phụng Hiệp, tâm sự: “Nhiều năm qua, vợ chồng tôi và hai đứa con ở nhà tập thể của đơn vị. Cháu lớn hiện đã học đại học năm thứ nhất, cháu nhỏ học lớp 11 nên rất cần một chỗ ở rộng rãi để thuận tiện sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Được cấp trên xét tặng nhà tình nghĩa, cùng với số tiền tiết kiệm chúng tôi đã xây dựng căn nhà trên phần đất do cha mẹ để lại. Tôi rất biết ơn trước sự quan tâm của chỉ huy các cấp, đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Theo đồng chí Thượng tá Nhan Quốc Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, hằng năm căn cứ chỉ tiêu được phân bổ, Bộ CHQS tỉnh rà soát các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đã tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Ngoài hỗ trợ về tiền, khi xây dựng nhà, lực lượng dân quân tự vệ còn đến giúp đỡ ngày công lao động nhằm giảm chi phí xây dựng. “Chúng tôi còn vận động các nhà hảo tâm, sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ để hỗ trợ, xây dựng nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Mỗi căn nhà được xây mới là sự cố gắng, nỗ lực, đem lại niềm vui, niềm hy vọng, tiếp thêm động lực cho gia đình họ để ổn định cuộc sống, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc”.

Làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

Bằng tinh thần “Sâu sát, công bằng, dân chủ, kịp thời, đúng đối tượng”, công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể; từ năm 2021 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang đã chi trả trợ cấp một lần theo các Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 150 trường hợp, với số tiền gần 350 triệu đồng; hơn 100 trường hợp được báo cáo về Phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 9 để giải quyết. Ngoài ra, đã chi trả trợ cấp một lần theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn cho 180 đồng chí, số tiền hơn 719 triệu đồng…

Được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ do Ban CHQS huyện Phụng Hiệp chi trả, bà Lê Thị Hồng, sinh năm 1948, xã Hòa An phấn khởi nói: “Năm 17 tuổi, tôi tình nguyện vào lực lượng dân công hỏa tuyến, phục vụ chuyển thương, tải đạn cho các đơn vị chiến đấu; số tiền trợ cấp không lớn, nhưng niềm an ủi lớn nhất của tôi là được Đảng, Nhà nước cấp giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến, vì đã đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc”.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, cùng chính quyền địa phương thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng (tháng 01/2022)

Theo đồng chí Thiếu tá Thái Thanh Nhã, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Phụng Hiệp, đơn vị được Ban Chỉ đạo 24 tỉnh chọn làm điểm để thực hiện việc chi trả theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Do vậy, ngay sau khi có quyết định, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành hướng dẫn lập hồ sơ, tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt đúng đối tượng, đảm bảo dân chủ, công khai đúng quy trình, thủ tục. Việc chi trả chế độ và trao giấy chứng nhận được tổ chức thành các điểm tập trung, trang nghiêm, long trọng, không có trường hợp nào trùng hưởng chế độ chính sách.

Đến thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tốt và Mẹ Lê Thị Trâm, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, đồng chí Đại úy QNCN Nguyễn Thị Bé Hậu, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Được sự ủy quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đang phụng dưỡng suốt đời 19 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hội Phụ nữ thường xuyên liên lạc với gia đình, người thân và chính quyền địa phương để nắm tình hình sức khỏe của các Mẹ, thăm hỏi, động viên các mẹ khi đau yếu”.

Đồng chí Đại tá Huỳnh Việt Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang khẳng định: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để chăm lo, bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Qua đó, góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát cho các gia đình chính sách, thể hiện sự tri ân đến những người đã cống hiến đóng góp hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc”./.


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 1252 Cập nhật lúc: 31/03/2022 14:06
TIN KHÁC
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
80/2022/TT-BQP 11/11/2022 Hướng dẫn việc tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ

Nhắn tìm đồng đội - Số 553

03/05/2024 22:36


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 208

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 17803043