Thiết thực chăm lo gia đình chính sách, người có công

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, người có công bằng nhiều việc làm thiết thực. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Cục Chính sách xin giới thiệu một số ý kiến của bạn đọc xung quanh nội dung này.

Đoàn công tác Quân khu 3 thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ban tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (ngày 24/7/2021)

Trung tướng PHÙNG KHẮC ĐĂNG, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị:

Chăm lo người có công vẹn toàn, chu đáo

Hằng năm cứ đến ngày 27/7, những người lính từng tham gia chiến đấu như chúng tôi lại bồi hồi nhớ đến đồng đội đã hy sinh hoặc chịu hậu quả của chiến tranh. Tôi thấy trong những năm vừa qua, công tác Đền ơn đáp nghĩa được thực hiện sâu rộng, đạt hiệu quả tốt, tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Chẳng hạn như còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi, nhiều gia đình cũng chưa có được thông tin của liệt sĩ. Bên cạnh đó, trong suốt các chuyến đi thắp hương cho đồng đội, tôi đã chứng kiến một số nghĩa trang liệt sĩ chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Mặt khác, chiến tranh đã lùi xa, việc thực hiện chính sách đối với người có công cũng còn khó khăn, vướng mắc do giấy tờ bị thất lạc. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm giải quyết các tồn đọng. Tôi mong rằng, Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách phù hợp để công tác chăm sóc người có công được vẹn toàn, chu đáo.

NGUYỄN HUYỀN (ghi)

Đồng chí ĐẶNG NGỌC TẢO, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An:

Nhiều việc làm thiết thực, cụ thể 

Ưu đãi, chăm lo người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Hiện nay, tỉnh Long An đang quản lý chi trả trợ cấp hằng tháng cho gần 18.000 đối tượng người có công với cách mạng, với số tiền trợ cấp hằng năm hơn 300 tỷ đồng. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đã tham mưu UBND tỉnh chi trả trợ cấp ưu đãi tháng 5 và tháng 6/2021 đối với người có công vào kỳ chi trả tháng 5; tháng 7 và tháng 8/2021 vào kỳ chi trả tháng 7. Đối với những trường hợp già yếu, neo đơn thì được bưu điện chi trả tận nhà. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với Viettel Long An và UBND các huyện chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ ở các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, các huyện không tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng ở các cơ sở điều dưỡng ngoài tỉnh nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chấp thuận cho hoán chuyển từ hình thức điều dưỡng tập trung sang điều dưỡng tại gia đình, bảo đảm các đối tượng đều được thụ hưởng đúng quy định. Năm nay, ngoài mức quà tặng theo quyết định của Chủ tịch nước, tỉnh Long An còn trích ngân sách tỉnh tặng quà các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu. 

BIỆN CƯỜNG (ghi)

Cán bộ Ban CHQS huyện Châu Thành đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tràng ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An  (ngày 26/7/2021)

             Đồng chí NGUYỄN THANH HẢI, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa (Cao Bằng):

Triển khai toàn diện công tác chính sách

Chúng tôi luôn xác định công tác chăm lo người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa cử tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh hay để lại một phần thân thể nơi chiến trường. Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Quảng Hòa đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Huyện xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch về chăm sóc sức khỏe thương, bệnh binh; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương, bệnh binh; hỗ trợ nhà ở, đồ dùng sinh hoạt, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo cho gia đình chính sách, con em người có công. Việc thực hiện chính sách ưu đãi được triển khai toàn diện, đầy đủ và kịp thời. Các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và nhân dân đã có nhiều hoạt động để giúp đỡ, chăm lo gia đình người có công với cách mạng. Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhận đỡ đầu con thương binh, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... Đến nay, đời sống của các gia đình chính sách được ổn định và từng bước cải thiện.

NGUYỄN DƯƠNG (ghi)

Đồng chí PHẠM THANH TỊNH, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên:

Sản xuất giỏi và đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội

Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có hơn 3.000 hội viên, sinh hoạt tại 169 chi hội. Những năm qua, các hội viên Hội CCB thành phố đã phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Hiện nay, thành phố có hơn 700 hội viên là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, chủ hộ kinh doanh, có hơn 345 mô hình kinh tế giỏi. Các hội viên đã chủ động, tích cực khai thác lợi thế, tiềm năng tại địa phương để sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ theo hướng phát triển bền vững, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, Hội CCB TP Điện Biên Phủ đã đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2020, hội đã hỗ trợ 5 hội viên CCB nghèo 5 con bò giống, tổng trị giá 60 triệu đồng. Hội CCB TP Điện Biên Phủ cũng đẩy mạnh công tác dân vận gắn với các hoạt động của hội. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp hội triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng để các cấp hội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, các cấp hội đã tích cực vận động hội viên tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Phong trào “CCB tham gia phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhờ vậy, phong trào ngày càng huy động được sự tham gia của đông đảo hội viên, nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

PHẠM KIÊN (ghi)

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân điện tử, ngày 27/7/2021

Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 5271 Cập nhật lúc: 30/07/2021 9:40
TIN KHÁC
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
75/2024/NĐ - CP 30/06/2024 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Nhắn tìm đồng đội - Số 562

05/07/2024 16:23


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 185

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 18500844