Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An thắp sáng hành trình tri ân

Hơn 20 năm, với 22 giai đoạn, đã có 2.373 hài cốt liệt sĩ và 06 ngôi mộ tập thể, với khoảng 280 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước bạn Campuchia được Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An tìm kiếm, quy tập và hồi hương về nước. Với sứ mệnh thiêng liêng, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73 đã, đang và sẽ viết tiếp trang sử tự hào và truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” cao đẹp của dân tộc.

Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên địa bàn tỉnh Battambang (Campuchia)

Thắp sáng niềm tin

Có thể nói, trong suốt hành trình đi tìm hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên nước bạn Campuchia, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An đã nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của những người dân nước sở tại. Sự giúp đỡ đó cũng khẳng định rằng, dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong lòng người dân nước bạn vẫn còn lưu giữ mãi với thời gian. Chính nhờ vậy mà tại tỉnh Battambang rộng lớn nhiều hài cốt liệt sĩ được Đội K73 tìm kiếm, quy tập và hồi hương về nước...

Đầu năm 2023, Đội hợp tác nhận được nguồn thông tin trong khuôn viên đất của gia đình bà Sok Channy ở ấp Phlov Meas, xã Phlov Meas, huyện Rotanak Mondol có hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, Đại tá Vĩnh Chăn Thi, Đội trưởng Đội hợp tác tỉnh Battambang đã dẫn Đội K73 đến tìm kiếm, quy tập. Thời điểm này, vườn nhãn trong khuôn viên đất của bà Sok Channy đang vào vụ thu hoạch, nếu đào tìm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên, Bà vẫn đồng ý để Đội K73 tiến hành tìm kiếm, quy tập. Quá trình mở rộng tìm kiếm, ngay trước quán café của gia đình Bà cũng nghi ngờ có hài cốt liệt sĩ. Sau khi Đội K73 trao đổi với gia đình, Bà đã tạm dừng việc kinh doanh để nhường chỗ cho Đội K73 phá nền tìm kiếm. Kết quả đã quy tập được 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Là người bạn đồng hành cùng Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An, Đại tá Vĩnh Chăn Thi, Đội trưởng Đội Hợp tác tỉnh Battambang xúc động cho biết: “Battambang là một chiến trường ác liệt. Bản thân tôi đã từng sống và chiến đấu cùng bộ đội Việt Nam tại mảnh đất này. Tôi luôn cảm kích tấm lòng của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cùng chịu đựng gian khổ, khó khăn, đổ cả máu, mồ hôi và nước mắt để chiến đấu cùng với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giúp nhân dân thoát khỏi chế độ diệt chủng PolPot”.

Có những thuận lợi, may mắn, nhưng cũng không phải không có khó khăn, trở ngại. Bởi, có những chuyến đi, đã xác định được địa điểm, phát hiện được những dấu tích chiến tranh nhưng lại không có sơ đồ, mộ chí, nên việc kiếm tìm hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ trở nên khó khăn gấp bội. Có khi mất gần nửa tháng ròng rã kiếm tìm, rồi đành phải về tay không, nhưng cũng có những lần tìm thấy được hai - ba hài cốt liệt sĩ và nhiều hơn nữa. Những lần như vậy, mọi nỗi mệt nhọc như được xua tan, bởi với các anh, dẫu có nhọc nhằn, vất vả bao nhiêu thì cũng chẳng thấm vào đâu so với nỗi day dứt khi đồng đội vẫn còn đâu đó ở nơi đất khách quê người.

Bữa cơm ngoài thực địa chan chứa tình cảm chân thành giữa Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An và đội hợp tác tỉnh Pailin, Campuchia

Cách chân núi Chipang thuộc ấp Phlov Meas, xã Phlov Meas, huyện Rotanak Mondol khoảng 1,5 km, sau bao ngày tìm kiếm, dưới lớp đất lạnh khô, hình hài của người lính tình nguyện đã dần hiện ra trong tấm tăng cuốn vội cùng mảnh giấy ghi tên Huỳnh Văn Coi, hy sinh ngày 29/4/1984… Mấy chục năm nằm sâu dưới lòng đất, nét chữ, màu mực như muốn nhòa theo thời gian nhưng từng đó thông tin còn sót lại cũng đã là may mắn để có thể tìm về quê hương của liệt sĩ ...

Thượng úy Nguyễn Hoàng Phi, Phân đội trưởng, Phân đội 3, Đội K73 cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên đất bạn, cụ thể là địa bàn tỉnh Battambang, phân đội đã tiến hành tìm kiếm và phát hiện dấu vết mảnh tăng bị cháy của bộ đội ta; bước đầu xác định và nhận định đánh giá mảnh tăng đã bị tác động. Trong quá trình cất bốc, chúng tôi cố gắng thực hiện một cách cụ thể, tỉ mỉ để không ảnh hưởng tới hài cốt liệt sĩ. Sau khi hài cốt liệt sĩ cất lên khỏi mặt đất, chúng tôi kiểm tra, rà soát lại nguồn thông tin còn sót lại. Và rất may mắn, chúng tôi đã tìm thấy mảnh giấy thông tin vô cùng quý giá được đựng trong một túi nhựa. Lúc này, cảm xúc của Tôi và đồng đội vỡ òa hạnh phúc. Chúng tôi đã gìn giữ và trân trọng thông tin này để qua đó xác định được thân nhân gia đình liệt sĩ, một phần nào đó an ủi được linh hồn liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn”.

Niềm vui của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An khi tìm kiếm, quy tập được hài cốt liệt sĩ Huỳnh Văn Coi tại nước bạn Campuchia

Pailin, ngày trở lại…

Đã qua 6 mùa tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Pailin, Vương quốc Campuchia nhưng với cán bộ, chiến sĩ Đội K73 mỗi lần trở lại mảnh đất này là mỗi một cảm xúc khác nhau...Và, niềm vui như vỡ òa sau mỗi lần trở về, số hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được tìm kiếm, quy tập mỗi ngày một nhiều hơn.

Trong đợt 2 giai đoạn XXII (mùa khô 2022 - 2023), Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 40 hài cốt liệt sĩ trên khắp các núi đồi thuộc tỉnh Pailin - một con số phần nào đáp lại niềm mong đợi của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời cũng phản ánh được tình cảm, sự giúp đỡ chân thành của chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh bạn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Là người chỉ huy bộ phận trực tiếp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Pailin, Thượng tá Trần Chí Công, Đội trưởng Đội K73 luôn trăn trở với những khó khăn ở mảnh đất này. Theo đồng chí Công, trong những đợt tìm kiếm trước đây, số hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Pailin được hồi hương rất ít. Chính vì vậy, trong đợt 2, giai đoạn XXII, Đội K73 xác định mục tiêu là tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được 20 hài cốt liệt sĩ. Pailin - mảnh đất gắn với những dãy núi trùng trùng, điệp điệp. Ấy vậy mà “Đèo cao thì mặc đèo cao”, không quản nắng mưa, sương gió, không quản đường sá xa xôi, hiểm trở, Đội hợp tác cùng với người dẫn đường đã đưa Đội K73 vượt qua những nơi còn bom mìn sót lại, hết chinh phục những ngọn núi vắng bóng người, rồi đến những cánh rừng sâu hun hút. Qua bao gian nan trong suốt hành trình ý nghĩa này, tình cảm của lực lượng vũ trang tỉnh Pailin và Đội K73 càng trở nên keo sơn, bền chặt, trân quý hơn.... Để từ đó, mỗi chuyến trở lại Pailin, việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam của Đội K73 ngày càng thuận lợi hơn.

Đại tá Tô Kim Khun, Tham mưu trưởng Tiểu Khu Quân sự tỉnh Pailin cho biết: “Tiểu khu quân sự tỉnh Pailin đã hợp tác với Đội K73 rất tốt. Tiểu khu đã tạo điều kiện cho Đội K73 nơi ăn ở trong doanh trại khang trang, sạch đẹp. Đồng thời chỉ đạo đội hợp tác phối hợp cùng Đội K73 trong công tác tìm kiếm thông tin, vị trí hài cốt liệt sĩ và nhận được nhiều kết quả tích cực”.

Thắt chặt tình đoàn kết

Trải qua nhiều gian nan, vất vả nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, giai đoạn XXII, Đội K73 đã tìm kiếm, quy tập được 122 hài cốt liệt sĩ trong đó có 01 hài cốt liệt sĩ đã xác định được danh tính (vượt 157,8% so với chỉ tiêu). Kết quả đó đã phản ánh được tinh thần, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tỉnh Long An, trực tiếp là Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, cùng sự chủ động của Bộ CHQS tỉnh Long An trong việc thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ giai đoạn XXII và ký kết biên bản phối hợp hoạt động với Ban Chuyên trách của Quân khu Đặc biệt và các tỉnh Svay Rieng, Battambang, Pailin - Vương quốc Campuchia. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức nhiều hoạt động kết nghĩa, giúp đỡ hỗ trợ lực lượng vũ trang các tỉnh Pailin, Battambang, Svay Rieng xây dựng cơ sở doanh trại, khám chữa bệnh miễn phí giúp người dân khó khăn của nước bạn… đã góp phần tăng cường, thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Long An và các địa phương của nước bạn.

Đồng chí Phan Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An khẳng định: “Ban Chỉ đạo 515 tỉnh luôn xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng. Vì vậy khi còn có những thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ thì Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An còn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để sớm đưa các anh hùng liệt sĩ về với quê hương đất Mẹ. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các thành viên Ban chỉ đạo. Đặc biệt là vai trò chủ động tham mưu của Bộ CHQS tỉnh, tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đội K73. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An cũng trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp hết sức chân tình, quý báu Ban chuyên trách các tỉnh bạn, của người dân Campuchia trong việc cung cấp thông tin để Ban Chỉ đạo 515 thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73/Bộ CHQS tỉnh Long An di chuyển hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tìm kiếm, quy tập được tại nước bạn Campuchia về nước

 

Hơn 20 năm, với 22 giai đoạn của hành trình tìm kiếm thiêng liêng đã có 2.373 hài cốt liệt sĩ và 06 ngôi mộ tập thể, với khoảng 280 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn đã được tìm kiếm, quy tập và hồi hương về nước. Đội K73 với hành trình hơn 20 năm ấy cùng với sứ mệnh thiêng liêng đã, đang và sẽ viết tiếp trang sử của lòng tự hào về truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” cao đẹp của dân tộc để các anh hùng liệt sĩ an lòng yên nghỉ trong tình yêu thương của nhân dân, của quê hương, đất nước.

Sẽ còn những giai đoạn tiếp theo. Sẽ còn nhiều chuyến đi tiếp nối hành trình của niềm tin và trách nhiệm. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K73 rồi sẽ lại lên đường cùng với hành trang của niềm tự hào và sứ mệnh thiêng liêng của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì tình đoàn kết gắn bó bền chặt giữa 2 đất nước, 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia./.


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 343 Cập nhật lúc: 03/08/2023 14:11
TIN KHÁC
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
75/2024/NĐ - CP 30/06/2024 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Nhắn tìm đồng đội - Số 562

05/07/2024 16:23


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 200

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 18501247