Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ - Hành trình ân nghĩa

Tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ (HCLS) và xác định danh tính (XĐDT) HCLS còn thiếu thông tin là nhiệm vụ chính trị luôn được Đảng, Nhà nước, toàn dân, toàn quân đặc biệt quan tâm. Đây cũng là chặng hành trình dài đầy gian nan, thử thách nhưng chan chứa nghĩa cử tri ân của các thế hệ.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Kon Tum

Bài 1: Chỉ đạo sát, vượt khó khăn tìm đồng đội

Tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng tình cảm, nguyện vọng thiết tha của thân nhân liệt sĩ và đồng bào, chiến sĩ cả nước, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nòng cốt là Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp TKQT HCLS.

Chỉ đạo sát, quán triệt sâu, tuyên truyền rộng

Với quyết tâm không ngừng nâng cao chất lượng công tác TKQT, XĐDT HCLS, Đảng, Chính phủ và các cơ quan Trung ương luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phần việc có ý nghĩa chính trị và giá trị nhân văn sâu sắc này. Theo đó, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 15/5/2013 về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác TKQT HCLS từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về TKQT và XĐDT HCLS (gọi tắt là BCĐ quốc gia 515) ban hành, triển khai nhiều quyết định quan trọng; các cấp đẩy mạnh thực hiện Đề án TKQT HCLS (Đề án 1237) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin (Đề án 150), với nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện, quyết liệt, đạt hiệu quả cao trong giai đoạn 2013-2020.

Để các chỉ thị, quyết định đi vào cuộc sống, từ năm 2013, BCĐ quốc gia 515 và các ban, bộ, ngành Trung ương đã chủ động nghiên cứu, ban hành đồng bộ hệ thống văn bản chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS từ Trung ương về cơ sở. Các quân khu, các tỉnh, thành phố cụ thể hóa thêm một bước hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn; nhất là xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chặt chẽ; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ từng năm, từng giai đoạn, sát với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn cơ sở. Cùng với đó, công tác tuyên truyền được các cấp ủy, cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương và quân đội đặc biệt quan tâm, triển khai bằng nhiều giải pháp, hình thức phong phú, hiệu quả như: Mở các chuyên trang, chuyên mục; tăng số lượng, thời lượng đăng tải, phát sóng; phát tờ rơi; lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hội nghị, họp nhân dân... Qua đó làm cho mọi tổ chức, cá nhân hiểu sâu hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác TKQT HCLS; tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Đồng chí Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Ủy viên BCĐ, Chánh Văn phòng BCĐ quốc gia 515, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị), cho biết: “BCĐ quốc gia 515 và Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin nâng cao hiệu quả công tác TKQT HCLS. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động phong trào vận động CCB toàn quốc tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, khai thác và sử dụng website quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đây là những cách làm sáng tạo, phát huy cao nhất sức mạnh phối hợp và sự đóng góp của các ban, bộ, ngành, đoàn thể... đối với công tác TKQT HCLS”.

Cụ thể hóa nhiệm vụ TKQT HCLS, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất. Ở các địa phương trong toàn tỉnh, thông qua tổ chức họp thôn, xóm, bản, khu phố để lồng ghép tuyên truyền, huy động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khéo vận động nên nhân dân tích cực tham gia. Điển hình như trường hợp ông Phạm Văn Sanh ở thôn Nhĩ Hạ (Gio Hải, Gio Linh), khi phát hiện thấy một số vật dụng, quân trang có thể của bộ đội hy sinh trong kháng chiến, ông báo cáo kịp thời lên xã. Nhờ đó, Đội TKQT HCLS 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, xác minh, tổ chức khai quật, tìm kiếm và quy tập được 4 HCLS.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Để huy động được sức mạnh từ nhân dân và cả hệ thống chính trị, những năm qua, Cơ quan Thường trực BCĐ 515 tỉnh ban hành 42 kế hoạch, hướng dẫn, công văn chỉ đạo triển khai thực hiện; triển khai cho BCĐ 24 các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”. Thực tế tại địa phương này, chúng tôi ghi nhận cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực phát động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; chủ động tiếp nhận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ bằng nhiều nguồn, nhiều hình thức, biện pháp, huy động được hầu hết các tổ chức, cá nhân tham gia. Đội TKQT HCLS tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 519 thông tin từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước bạn Lào về phần mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào; góp phần giúp cơ quan chức năng tìm kiếm, quy tập được 947 HCLS.

Với cách làm tương tự, ở hầu hết các địa phương, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ thời gian qua được nâng lên rõ rệt; góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; nhiều tổ chức, cá nhân cả trong và ngoài nước chủ động, tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ với nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm cộng đồng. BCĐ quốc gia 515, Cơ quan Thường trực BCĐ 515 các cấp đã tiếp nhận được 36.959 thông tin về liệt sĩ và 2.734 phiếu cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ (phần mộ ngoài nghĩa trang liệt sĩ). Từ đó, các cấp tiến hành triển khai khảo sát, xác minh và tổ chức TKQT được nhiều điểm mộ, khu mộ tập thể và bổ sung, đính chính thông tin được nhiều mộ liệt sĩ.

Một buổi lễ tiễn đưa liệt sĩ tại làng Lút, xã Ia Phí (Chư Păh, Gia Lai)

 

Vượt gian khó tìm đồng đội

Quá trình tìm hiểu thực tế tại một số địa phương như: Hà Giang, Quảng Trị, Nghệ An, Gia Lai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang... lãnh đạo các địa phương đều cho rằng: Công tác TKQT HCLS hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do chiến tranh ác liệt, kéo dài; thời gian chôn cất liệt sĩ đã lâu; hồ sơ, sơ đồ mộ chí của đơn vị, địa phương quản lý, lưu trữ không đầy đủ, thiếu nhiều yếu tố, nhất là thông tin nơi an táng ban đầu; địa giới hành chính cấp xã, huyện có sự điều chỉnh nên việc thu thập, khảo sát, xác minh, kết luận thông tin, xác định nơi an táng ban đầu của liệt sĩ rất gian truân. Thời gian gần đây, tình hình đại dịch Covid-19 và thiên tai diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả TKQT HCLS.

Nhưng vượt lên những khó khăn, các cấp, ngành, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ TKQT HCLS vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm chính trị cao nhất. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội TKQT HCLS K72 (Đội K72), Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, chia sẻ: “Thực tế thu thập thông tin khá đa dạng, chúng tôi vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp, bền bỉ tiếp cận nhân chứng để đạt được kết quả trong công tác. Mấy năm trước, tại địa bàn nước bạn Campuchia có một ngọn núi gọi là núi Năm Ngàn, ở đó có 12 phần mộ của bộ đội Việt Nam hy sinh nhưng dãy núi rất lớn, địa hình hiểm trở nên nhiều năm đơn vị chưa tìm được các đồng đội. Qua gặp gỡ, vận động người dân địa phương, nắm được thông tin có một vị sư trụ trì ngôi chùa biết cụ thể địa điểm an táng các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam, lập tức chúng tôi tìm gặp và nhờ nhà sư giúp đỡ, dẫn tới tận vị trí có thông tin mộ liệt sĩ. Nhờ vậy, đơn vị quy tập được 12 HCLS đưa về nước sau bao năm vất vả tìm kiếm”.

Campuchia vào mùa khô, trời nóng như lửa đốt, nước sinh hoạt cực kỳ khan hiếm. Có những lúc cán bộ, chiến sĩ các đội TKQT HCLS phải chắt chiu từng giọt nước đọng lại trong các hốc đá, thân tre để uống. Thế nhưng mọi người vẫn động viên nhau vượt qua khó khăn, tìm kiếm càng nhanh, càng hiệu quả thì nhiệm vụ càng sớm hoàn thành. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chốn, Chính trị viên Đội K73 (Bộ CHQS tỉnh Long An) chia sẻ: “Để tìm được một HCLS, chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả. Với ý chí quyết tâm không để sót đồng đội, có những địa điểm chúng tôi phải tìm kiếm đến 6, 7 lần dưới thời tiết khắc nghiệt; đối chiếu bản đồ, kiểm chứng thông tin để khẳng định nơi đó không còn hài cốt của đồng đội, lúc ấy chúng tôi mới chuyển địa điểm khác”.

Khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ các Đội K72, K73 cũng là khó khăn chung của các lực lượng làm nhiệm vụ TKQT HCLS trên địa bàn Quân khu 7 nói riêng và toàn quân nói chung. “Chúng ta đang chạy đua với thời gian, do vậy, Quân khu 7 tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách nước bạn, quyết tâm còn thông tin mà chưa tìm thấy HCLS thì các đội vẫn tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để tìm kiếm, cất bốc hài cốt đồng đội đưa về đất mẹ”, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng BCĐ 515 Quân khu 7 nhấn mạnh.

* Với nỗ lực của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các lực lượng chuyên trách, từ năm 2013 đến hết năm 2020, cả nước đã tìm kiếm được gần 17.000 HCLS (ở trong nước hơn 8.000 HCLS; tại Lào hơn 2.600 HCLS; tại Campuchia hơn 6.000 HCLS).

(Nguồn nội dung: Báo Quân đội nhân dân)


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 2999 Cập nhật lúc: 21/07/2021 14:56
TIN KHÁC
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
597/CT-CS 14/04/2022 Hướng dẫn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội
173/CT-CS 26/01/2022 Về việc thống nhất thực hiện chế độ, chính sách đối với QN, CN&VCQP trong thời gian nghỉ chuẩn bị hưu và thời gian được lùi hưởng chế độ hưu trí để nghỉ chữa bệnh
3366/HD-CS 29/12/2020 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2021
169-CT/QUTW 29/12/2020 Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội giai đoạn 2021 - 2025
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
22/2022/TT-BQP 02/04/2022 Quy định về điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
75/2021/NĐ-CP 24/07/2021 Quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
861/QĐ-TTg 04/06/2021 Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vục II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025
136/2020/TT-BQP 29/10/2020 Hướng dẫn về hồ sơ, quy trình, trách nhiệm giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong Bộ Quốc phòng
79/2020/NĐ-CP 08/07/2020 Quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên

Nhắn tìm đồng đội - Số 428

29/11/2021 14:42


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 189

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 9411161